WordPress.com ต่างกับ WordPress.org อย่างไร

คุณอาจกำลังคิดว่า คุณจะสร้างเว็บไซต์ของคุณบน WordPress.org หรือ WordPress.com ใช่หรือไม่

คุณสามารถไปที่ WordPress.org และดาวน์โหลด WordPress เวอร์ชั่นฟรีซึ่งจะทำให้คุณสามารถสร้างเว็บไซต์ที่ไม่เหมือนใครได้อย่างสมบูรณ์ คุณอาจต้องจ่ายเงินสำหรับเว็บโฮสติ้งของคุณเอง แต่คุณไม่สามารถตีราคาคุณค่าสำหรับความสามารถในการออกแบบ ควบคุม และสร้างรายได้จากเว็บไซต์ของคุณได้ตามที่คุณต้องการ

ดาวน์โหลด WordPress

ด้วย WordPress.com คุณสามารถสร้างบล็อกบนเว็บไซต์นี้ได้ คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินสำหรับเว็บโฮสติ้ง แต่คุณต้องยอมเสียความยืดหยุ่นและอิสระในการออกแบบ ซึ่งนั่นทำให้ WordPress เป็นที่นิยมอย่างมาก

แม้ว่าจะไม่ต้องคาดเดาอะไรกับการสร้างเว็บไซต์ แต่ WordPress.com มีข้อจำกัดที่ดึงดูดผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นซึ่งอาจจะยังมีความรู้ด้านเทคนิคที่ค่อนข้างจำกัด

WordPress.com และ WordPress.org อันไหนดีกว่ากัน

WordPress.com เป็นแพลตฟอร์มฟรีที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้เริ่มต้นที่ต้องการลองใช้เว็บไซต์พื้นฐาน ความเรียบง่ายไม่เป็นสองรองใคร ดังนั้นคุณจึงสามารถมุ่งความสนใจไปที่การสร้าง Content ที่ยอดเยี่ยมได้มากขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องทางเทคนิค คุณสามารถสร้างบัญชีวันนี้และมีเว็บไซต์ฟรีได้ภายในไม่กี่นาที

ในขณะที่ WordPress.org จะดีที่สุดสำหรับบล็อกเกอร์และธุรกิจที่ต้องการควบคุมเว็บไซต์ของตนเองอย่างสมบูรณ์ คุณสามารถใช้ธีม ปลั๊กอิน (Plugin) และเครื่องมือที่กำหนดเองได้ฟรี เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณมีลักษณะการทำงาน ฟังก์ชั่น และสร้างรายได้ตามที่คุณต้องการ คุณสามารถดาวน์โหลด WordPress ตอนนี้และสร้างเว็บไซต์ตามเงื่อนไขความต้องการของคุณ

รีวิวผู้ให้บริการสร้างเว็บไซต์ที่ดีที่สุด

หากคุณกำลังมองหาเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ การรีวิวเชิงลึกในบทความนี้น่าจะช่วยให้คุณไปในทิศทางที่ถูกต้องได้ เครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่จะช่วยให้คุณสร้างมันขึ้นมาได้ในเวลาไม่กี่นาทีโดยไม่จำเป็นต้องแตะต้องโค้ดใดใด วันนี้บทความนี้จะมาพูดถึงคุณลักษณะที่สำคัญที่ควรมองหาในการสร้างเว็บไซต์

Spoiler alert: WordPress เป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุด แต่คุณอาจพบทางเลือกอื่นที่ตอบสนองความต้องการของคุณได้ดีกว่า

ข้อดีของ WordPress.com

 • ใช้งานง่าย: WordPress.com เป็นแพลตฟอร์มโฮสติ้งที่มีการจัดการฟรี ดังนั้นการเริ่มต้นเว็บไซต์ของคุณจึงง่ายพอๆกับการสร้างบัญชี ทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง WordPress.com นั้นจะดูแลทุกอย่างเพื่อให้คุณไม่ต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ใดๆ, จ่ายค่าบริการโฮสติ้ง, หรือจัดการเซิร์ฟเวอร์ การสร้างเว็บไซต์แบบไม่ต้องลงมือปฏิบัติเองนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการมุ่งเน้นไปที่เนื้อหา Content ของตนมากขึ้นและสร้างเว็บไซต์ฟรีได้มากเท่าที่ต้องการ
 • ฟรี 100% สำหรับผู้ใช้งานพื้นฐาน เริ่มต้นการใช้งานเว็บไซต์ด้วย WordPress.com โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ อีกทั้งคุณสามารถขำระเงินเพิ่มเติมหากต้องการลบโฆษณา, ต้องการมีโดเมนที่กำหนดเองได้ (เช่น thekalling.com) แทนที่จะเป็นโดเมนย่อย (เช่น thekalling.wordpress.com), และรับพื้นที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่ขึ้น ค่าใช้จ่ายในการอัปเกรดสิ่งเหล่านี้จะอยู่ในช่วงตั้งแต่ $48 ต่อปีสำหรับบุคคล ไปจนถึง $540 ต่อปีสำหรับบริการอีคอมเมิร์ซ
WordPress.com
 • การบำรุงรักษาฟรี การมีเว็บไซต์ WordPress.com เปรียบเสมือนการเช่าอพาร์ทเมนต์โดยไม่มีค่าเช่า คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับห้องพักในขณะที่เจ้าของบ้านเป็นผู้จ่ายค่าดูแลบำรุงรักษา คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการสำรองข้อมูล การอัปเดต และข้อมูลทางเทคนิคอื่นๆที่น่ากลัว เพราะทั้งหมดนี้ได้รับการจัดการโดยนักพัฒนาและวิศวกรฝ่ายสนับสนุนของ WordPress.com
 • ช่องทางการสนับสนุนลูกค้าที่หลากหลาย ฟอรัมการสนับสนุนพร้อมการตอบคำถามทางเทคนิค ไม่ว่าคุณจะใช้แผนบริการแบบฟรีหรือพรีเมียมก็ตาม คุณยังสามารถเข้าถึงการสนับสนุนที่เป็นส่วนตัวตลอด 24 ชั่วโมงผ่านทาง Live chat หรืออีเมล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแผนบริการที่คุณสมัคร
 • ตัวเลือกการปรับแต่งขั้นพื้นฐาน แม้ว่าจะใช้งานได้ฟรี แต่ WordPress.com ยังคงให้พื้นที่ว่างเพียงพอแก่คุณในการปรับแต่งเว็บไซต์ตามความชอบ มีธีมฟรีให้เลือกใช้งานหลายร้อยธีม ดังนั้นคุณสามารถเลือกสิ่งที่สะท้อนถึงสไตล์และบุคลิกภาพของคุณได้ เว็บไซต์ WordPress.com แบบฟรีนั้นยังมาพร้อมกับคุณสมบัติในตัว เช่น ปุ่มแชร์ไปยังโซเชียล, โพล, คอมเม้น, แกลลอรี่ภาพ, SEO, และแบบฟอร์มการติดต่อ ดังนั้นคุณไม่จำเป็นที่จะต้องติดตั้ง Plugin จากภายนอกเลย
WordPress.com คืออะไร
 • ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยในตัว WordPress.com เป็น Ecosystem แบบปิดที่มีการรักษาความปลอดภัยพื้นฐาน คุณไม่จำเป็นต้องติดตั้งฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยหรือตรวจสอบเว็บไซต์ของคุณตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันเพื่อป้องการการโจมตีมัลแวร์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ทุกอย่างได้รับการดูแลอย่างดี คุณจึงสามารถมุ่งความสนใจไปยังจุดที่ต้องการได้มากขึ้น ซึ่งนั่นคือการสร้าง Content
 • ตัวเลือกสำหรับการ Migration หากคุณตัดสินใจว่าถึงเวลาที่จะต้องปล่อยให้เว็บไซต์ของคุณเติบโตไปเป็นแพลตฟอร์มที่โฮสต์เอง WordPress.com จะไม่หยุดคุณจากการทำเช่นนั้น เพราะ WordPress.com จะมีเครื่องมือส่งออกในตัวที่จะรวมเว็บไซต์ของคุณเป็นไฟล์เดียวที่สามารถดาวน์โหลดไปได้ คุณสามารถเลือกโอนเองได้ฟรี หรือให้ WordPress.com ทำให้โดยเสียค่าใช้จ่ายเล็กน้อย การโอนให้เสร็จสมบูรณ์นั้นง่ายพอๆกับการคลิกปุ่มเครื่องมือนำเข้าใน WordPress Dashboard แบบโฮสต์เอง เพื่อย้ายไฟล์ไปยังที่ใหม่

ข้อเสียของ WordPress.com

 • เครื่องมือตรวจสอบการเข้าชมที่ไม่น่าเชื่อถือ ผู้ใช้งานทุกคนสามารถเข้าดูหน้าสถิติเพื่อดูว่ามีการเข้าชมเว็บไซต์มากน้อยเพียงใดในช่วงเวลาหนึ่ง และผู้เข้าชมเหล่านั้นมาจากไหน อย่างไรก็ตามเครื่องมือนี้ยังมีข้อจำกัดมากมาย เช่น ผู้เข้าชมใหม่ไม่ได้ถูกนับเข้าไปจนกว่าจะถึงสองชั่วโมงหลังจากเข้าชม หากผู้เช้าชมนั้นดูหน้าโฮมเพจในขณะที่อ่านโพสต์ การดูนี้จะถูกนับรวมในการดูทั้งหมด แต่จะไม่นับรวมในโพสต์ของแต่ละรายการ ซึ่ง Google Analytics จะนำเสนอข้อมูลส่วนนี้ได้แม่นยำมากกว่า แต่คุณไม่สามารถใช้เครื่องมือ Google กับ WordPress.com ได้ เว้นแต่คุณจะใช้แผนบริการระดับพรีเมียมหรือสูงกว่า
 • ความสามารถในการสร้างรายได้ที่จำกัด WordPress.com ฟรีไม่ได้มีการออกแบบและไม่อนุญาตให้สร้างรายได้ โดยคุณสามารถเสี่ยงโชคกับ WordAds ซึ่งเป็นเครือข่ายโฆษณาของ WordPress.com เองได้ แต่คุณต้องมีโดเมนที่กำหนดเองและมีปริมาณการใช้งานนับพันต่อเดือนจึงจะผ่านการรับรอง และแม้ว่าคุณจะได้รับการยอมรับแล้ว คุณจำเป็นที่จะต้องแบ่งปันรายได้ส่วนนี้ให้กับ WordPress.com เท่านั้น คุณจะสามารถใช้ฟังก์ชั่น Google Adsense และอีคอมเมิร์ซได้เมื่อคุณอัปเกรดเป็นแผนบริการแบบธุรกิจหรือสูงกว่านั้น
 • ไม่เป็นประโยชน์สำหรับการสร้างแบรนด์ WordPress.com จัดการทุกอย่างได้ฟรีโดยต้องแลกกับการเสียความยืดหยุ่นไป แม้ว่าธีมฟรีและฟีเจอร์ต่างๆจะเพียงพอหากคุณต้องการสร้างบล็อกเพื่อความสนุกสนานเท่าั้น แต่ยังมีส่วนต่างๆอีกมากมายที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ยังคงต้องการ นอกจากนี้โดเมนย่อยเริ่มต้นของ WordPress.com และโฆษณาจะไม่ช่วยให้คุณสร้างแบรนด์ที่มั่นคงได้ในระยะยาว คุณมีตัวเลือกในการปรับแจ่งเว็บไซต์ของคุณด้วยธีมและ Plugin จากภายนอก แต่นี่เป็นเพียงความพรีเมียมที่ผู้ใช้งานแผนบริการแบบธุรกิจสามารถใช้ได้
ข้อเสีย WordPress.com
 • การจำกัดความเป็นเจ้าของ การสร้างเว็บไซต์ฟรีด้วย WordPress.com หมายความว่าคุณไม่ต้องพูดอะไรเกี่ยวกับเว็บไซต์ของคุณส่วนใหญ่ เพราะเป็นแพลตฟอร์มของพวกเขาจึงต้องใช้กฎของพวกเขา โดยในอันดับแรก ที่อยู่เว็บไซต์ของคุณจะใช้โดเมนย่อยทั่วไป (เช่น yoursite.wordpress.com) แทนชื่อโดเมนที่กำหนดเองซึ่งจะดูเป็นมืออาชีพมากกว่า คุณยังไม่สามารถควบคุมจำนวนและประเภทของโฆษณาที่ผู้เข้าชมของคุณจะได้เห็น เว้นแต่คุณจะตัดสินใจอัปเกรดแผนบริการของคุณ และเนื่องจากความเป็นเจ้าของของคุณถูกจำกัด WordPress.com สามารถลบเว็บไซต์ของคุณได้ทันทีหากพบว่าคุณละเมิดข้อกำหนดและเงื่อนไขใด
 • SEO ที่ไม่ชัดเจน WordPress.com มีคุณสมบัติด้าน SEO ในตัว แต่แทบจะไม่เพียงพอที่จะสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ใช้งาน และการมองเห็นการค้นหาสูงที่สุด โดยบัญชีแบบฟรีมีสิทธิ์เข้าถึงธีมฟรีในจำนวนจำกัดเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่มีวิธีอัปโหลดธีมที่กำหนดเองซึ่งจะมีการนำทางเว็บไซต์ได้ดีกว่า คุณไม่สามารถติดตั้ง Plugin SEO ยอดนิยมอย่าง Yoast SEO หรือ All-in-One SEO ได้ ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะเพิ่ม Title หรือ Meta Description ที่ไม่ซ้ำใครให้กับบทความของคุณ เว้นแต่คุณจะอัปเกรดเป็นแผนบริการแบบพรีเมียม สุดท้ายนี้ ผู้ใช้แผนบริการฟรีไม่สามารถใช้ Plugin ในการ Redirect ได้ ดังนั้นหน้าเพจที่ควรจะถูก Redirect ไปยังหน้าอื่นจะยังคงอยู่และอาจทำให้หน้าเว็บไซต์รก

ข้อดีของ WordPress.org

 • แหล่งข้อมูลสำหรับการแก้ไขปัญหา DIY มากมาย WordPress.org เป็นซอฟต์แวร์แบบ Open-source จึงมีอาสาสมัครและผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากที่ยินดีให้ความช่วยเหลือ หากคุณต้องการแก้ไขปัญหาทางเทคนิคที่ส่งผลต่อ WordPress โดยสามารถความช่วยเหลือด้วยการค้นหาผ่านฟอรัมสนับสนุนของ WordPress.org
WordPress.org
 • การรายงานและติดตามปริมาณการใช้ข้อมูลได้ฟรี รับรายงานปริมาณการใช้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ผ่าน Google Analytics ซึ่งเป็นเครื่องมือฟรีที่คุณสามารถติดตั้งได้ใน WordPress โดยวางรหัส 2-3 รหัสลงใน ระบบจัดการหลังบ้านของเว็บไซต์หรือเปิดใช้งาน Plugin ที่สามารถทำสิ่งเดียวกันได้โดยไม่ต้องยุ่งยาก ไม่ว่าคุณจะใช้แผนโฮสติ้งแบบใด คุณก็สามารถใช้ Google Analytics เพื่อรับข้อมูลเชิงลึกที่มีค่าและรายละเอียดเกี่ยวกับผู้เข้าชมของคุณ จากนั้นใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจทางธุรกิจที่สำคัญ
 • ศักยภาพในการสร้างรายได้ไม่จำกัด หากคุณมีเว็บไซต์ที่โฮสต์เองด้วยซอฟต์แวร์ของ WordPress.org การหารายได้ของคุณจะไม่มีขีดจำกัด คุณสามารถแสดงโฆษณาได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องแบ่งรายได้กับใคร คุณยังสามารถสำรวจวิธีการสร้างรายได้อื่นๆได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็น การตลาดแบบ Affiliate, การเผยแพร่เนื้อหาจาก Sponsor, หรือการสร้างเว็บไซต์สมาชิกที่จำหน่าย Content หรือหลักสูตรระดับพรีเมียม ยิ่งไปกว่านั้น หากคุณต้องการสร้างร้านค้าออนไลน์ เว็บไซต์ WordPress.org มีฟังก์ชั่นอีคอมเมิร์ซที่แข็งแกร่งที่สุด
 • ความยืดหยุ่นที่น่าประทับใจ ด้วย WordPress.org คุณสามารถมีเว็บไซต์ที่โฮสต์เองและมีอิสระที่จะทำอะไรก็ได้ตามที่คุณต้องการ เช่น หากคุณต้องการเปลี่ยนธีม ก็สามารถติดตั้งหนึ่งในธีมออนไลน์ที่กำหนดเอง หรือจะทำการสร้างใหม่ตั้งแต่ต้นด้วย PHP และ CSS นอกจากนี้ยังมีรายการ Plugin จากภายนอกมากมายที่คุณสามารถติดตั้งได้เพื่อปรับปรุงรูปลักษณ์และการทำงานของเว็บไซต์ ตั้งแต่เครื่องมือ SEO ไปจนถึงส่วนขยายอีคอมเมิร์ซ โดยไม่มีข้อจำกัดว่าคุณต้องการให้เว็บไซต์ของคุณมีศักยภาพเพียงใด
 • การตั้งค่าความปลอดภัยที่ไม่ซับซ้อน การรักษาความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์ของคุณนั้นง่ายพอๆกับการติดตั้ง Plugin สองสามตัวและปล่อยให้ผู้ให้บริการโฮสต์ของคุณนั้นจัดการส่วนที่เหลือ มันไม่ได้เป็นระบบที่ไม่จำเป็นต้องดูเลยอย่างสิ้นเชิง แต่มีการที่จะทำให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณนั้นปลอดภัยไม่จำเป็นต้องวุ่นวายมากนัก ท้ายที่สุด คุณสามารถติดต่อโฮสต์เว็บของคุณหรือหนึ่งในฟอรัมสนับสนุนของ WordPress.org ได้อย่างง่ายดาย หากคุณประสบปัญหาในการใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยด้วยตนเอง
 • ความเป็นเจ้าของและการควบคุมโดยสมบูรณ์ การสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress.org หมายความว่าคุณมีความเป็นเจ้าของพื้นที่เว็บไซต์ของคุณอย่างเต็มที่ ไม่มีใครสามารถขับไล่เว็บไซต์ของคุณได้ ตราบใดที่คุณไม่ได้ทำอะไรที่แปลกประหลาด คุณสามารถพักผ่อนได้เต็มที่ตอนกลางคืน โดยคิดว่าคุณควบคุมชะตากรรมของเว็บไซต์ของคุณได้อย่างเต็มที่
 • อิสระในการใช้ประโยชน์จาก SEO ด้วยการควบคุมเต็มรูปแบบที่มาพร้อมสิ่งที่มีอิธิพลโดยตรงต่ออันดับเนื้อหาของคุณบน Search engine เว็บไซต์ที่โฮสต์เองจะช่วยให้คุณมีอิสระในการปรับแต่งด้วยเครื่องมือ SEO ต่างๆที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพ, Title, Meta description, แผนผังเว็บไซต์, และ Internal link ได้ นอกจากนี้ Google Analytics ยังติดตั้งได้ง่ายเพื่อใช้วัดว่ากลยุทธ์ SEO ของคุณมีประสิทธิภาพเพียงใด และระบุส่วนที่ต้องปรับปรุงได้ หากประสบการณ์ของผู้ใช้มีความสำคัญ คุณยังสามารถติดตั้งและปรับธีมที่ต้องการเพื่อช่วยปรับปรุงวิธีที่ผู้เข้าชมใช้เว็บไซต์ของคุณ

ข้อเสียของ WordPress.org

 • ซับซ้อนสำหรับผู้ใช้ที่ไม่เข้าใจเทคโนโลยี WordPress.org เป็นระบบจัดการเนื้อหาแบบ Open-source ไม่ใช่เว็บไซต์เต็มรูปแบบ เพราะฉะนั้นในการสร้างเว็บไซต์ของคุณ ก่อนอื่นคุณจะต้องซื้อชื่อโดเมนและชำระเงินสำหรับแผนโฮสติ้ง หลังจากดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ WordPress.org และทำการติดตั้งในโฮสต์เว็บของคุณ ผู้ให้บริการโฮสติ้งบางรายทำให้ขั้นตอนนี้ง่ายขึ้นด้วยการติดตั้ง WordPress แบบ “คลิกเดียว” แม้ว่าคุณไม่จำเป็นต้องแตะต้องโค้ดใดๆ แต่ในตอนแรกผู้เริ่มต้นอาจพบว่ากระบวนการทั้งหมดนี้ดูน่ากลัว
 • การสร้างและดูแลเว็บไซต์ไม่ได้ฟรีทั้งหมด WordPress.org นั้นฟรีก็จริง แต่อย่างไรก็ตาม มันไม่สามารถอยู่ได้ด้วยตัวของมันเองเว้นแต่คุณจะมีชื่อโดเมนและโฮสต์เว็บ ชื่อโดเมนคือที่อยู่เว็บไซต์ของคุณ (เช่น neilpatel.com) และจะมีค่าใช้จ่ายมาตรฐานขั้นต่ำอยู่ที่ 10 ดอลลาร์ต่อปีสำหรับโดเมน “.com” ในทางกลับกัน โฮสต์เว็บเป็นที่ที่คุณจะจัดเก็บไฟล์เว็บไซต์ของคุณ ซึ่งรวมถึง WordPress.org ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายขั้นต่ำอยู่ที่ $3 ถึง $10 ต่อเดือน และอย่าลืมค่าใช้จ่ายของธีมและ Plugin ระดับพรีเมียมที่อาจจะทำร้ายกระเป๋าสตางค์ของคุณ เว้นแต่คุณจะมีเว็บไซต์ที่จ่ายเองอยู่แล้ว
 • การบำรุงรักษาตามปกติ การจัดการเว็บไซต์ที่โฮสต์เองก็เหมือนมีบ้านเป็นของตัวเอง คุณมีอิสระที่จะทำอะไรกับมันได้ แต่คุณต้องแก้ไขด้วยตัวเองหากสิ่งต่างๆเกิดพังเสียหาย ในฐานะเจ้าของเว็บไซต์ คุณมีหน้าที่รับผิดชอบในการอัปเดตซอฟต์แวร์ WordPress และ Plugin ทั้งหมดที่คุณติดตั้ง แม้ว่าโฮสต์เว็บจะเสนอการสำรองข้อมูลแต่ก็ไม่ค่อยครอบคลุมและไม่มีรับประกัน คุณจึงควรต้องสำรองไฟล์ด้วยตนเอง

เปรียบเทียบผู้ให้บริการสร้างเว็บไซต์ชั้นนำ

ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ที่ไม่มีความรู้อะไรเลยหรือเป็นผู้ดูแลเว็บไซต์ที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี บทความเกี่ยวกับผู้ให้บริการสร้างเว็บไซต์ที่ดีที่สุดนี้จะช่วยให้คุณเลือกแพลตฟอร์มที่จะบรรลุเป้าหมายของคุณได้ดีที่สุด

 • Wix — ดีที่สุดสำหรับการใช้งานทั่วไป
 • Weebly — ดีที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน
 • Web.com — ดีที่สุดสำหรับการสร้างหน้า Landing Page
 • Shopify — ดีที่สุดสำหรับอีคอมเมิร์ซ
 • WordPress — ดีที่สุดสำหรับการจัดการเนื้อหา Content

Wix สามารถทำงานได้หลายอย่าง โดยที่คุณสามารถสร้างเว็บไซต์ที่ไม่ต้องการฟีเจอร์เสริมอื่นๆ หากคุณกำลังมองหาฟีเจอร์ที่น้อยกว่าและแพลตฟอร์มที่เป็นมิตรกับผู้เริ่มต้นใช้งานมากกว่า Wix นี่แหละคือตัวเลือก

Weebly จะไม่ทำให้ผิดหวังกับอินเทอร์เฟซแบบ Drag-and-drop หรือหากคุณกำลังสร้างร้านค้าออนไลน์ ไม่ต้องมองหาที่อื่นนอกจาก Shopify เพราะมันถูกทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์นี้โดยเฉพาะ

หากคุณต้องการเพียงหน้า Landing Page นั้น Web.com มีเทมเพลตมากมายที่คุณสามารถใช้ได้ ซึ่งเป็นเรื่องดีถ้าคุณมีแคมเปญจำนวนมากและไม่ต้องการใช้เวลาทั้งหมดในการออกแบบ

อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการให้เนื้อหาของคุณอยู่ด้านหน้าและตรงกลาง ไม่มีอะไรเทียบได้กับฟังก์ชันการทำงานของ WordPress ในฐานะที่เป็นระบบจัดการเนื้อหา มันมีอำนาจกว่า 39% ของเว็บไซต์ 10 ล้านอันดับแรกของอินเทอร์เน็ต และด้วยเหตุผลที่น่าสนใจนี้ WordPress มีทุกสิ่งที่คุณต้องการเพื่อปรับขนาด เพิ่มประสิทธิภาพ และใช้ประโยชน์สูงสุดจากเนื้อหา Content ของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *