แนะนำวิธีการเปลี่ยน Footer ใน Admin Panel ของ WordPress

คุณอยากเปลี่ยน Footer message ในส่วนของ WordPress admin panel หรือไม่ หากต้องการแนะนำว่าควรอ่านบทความนี้ ซึ่งจะบอกถึงวิธีการเปลี่ยนที่แสนง่ายดาย ไม่ว่าใครก็ทำได้ แม้จะเป็นมือใหม่ ถ้าพร้อมแล้วมาอ่านบทความไปพร้อม ๆ กันเลย

ในส่วนท้ายสุด หรือ Footer ของ WordPress มักจะมีการระบุข้อมูลหมายเลขเวอร์ชัน แต่หากคุณต้องการเปลี่ยนแปลงเพื่อใส่ข้อมูลที่ตัวเองต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการใส่ข้อมูลเครดิต โฆษณา หรือลิงก์ต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ โดยในบทความนี้จะแสดงวิธีเปลี่ยน Footer ในส่วนของ WordPress admin panel เป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้เวลานานก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ

How to change the Footer in WordPress Admin Panel

ทำไมต้องเปลี่ยนแปลงในส่วนของ Admin Panel Footer

เนื่องจากว่าในส่วนของ Footer นี้ จะเป็นการตั้งค่าเริ่มต้น ซึ่งมีข้อมูลทั่วไปที่เป็นพื้นฐานของเว็บไซต์ WordPress โดยไม่ได้ตอบโจทย์ตามวัตถุประสงค์สำหรับผู้ใช้งานส่วนใหญ่ หรือไม่ตรงตามความต้องการของเจ้าของเว็บไซต์นั่นเอง

WPCode-change-admin-panel-footer

โดยทั่วไปเเล้วจะมีลิงก์ที่เชื่อมโยงไปยังหน้าแรกของเว็บไซต์ รวมทั้งแสดงเวอร์ชันของ WordPress ที่คุณกำลังใช้งานอยู่นั่นเอง หากมีการอัปเดตในส่วนนี้จะทำให้เว็บไซต์ตรงกับจุดประสงค์ของคุณได้ โดยสามารถเพิ่มลิงก์ต่าง ๆ มากมาย เช่น ลิงก์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ หรือข้อมูลที่คุณต้องการให้ปรากฏในส่วนท้ายนี้

ดังนั้นเรามาเจาะลึกกันเลยว่าวิธีการเปลี่ยนFooter นี้สามารถทำได้อย่างไร โดยจะมีทั้งหมดอยู่ 2 วิธีการที่แตกต่างกัน 

วิธีที่ 1 การเปลี่ยน Footer ของ WordPress Admin ด้วย WPCode

หากต้องการเปลี่ยนส่วนท้ายในแดชบอร์ดของผู้ดูแลระบบ WordPress จะต้องทำการแทรกข้อมูลโค้ดลงในไฟล์ functions.php  ของธีม

โดยปกติแล้วจะแนะนำให้วางข้อมูลโค้ดลงในไฟล์หลักของ WordPress สำหรับผู้ใช้ขั้นสูงเท่านั้น เนื่องจากว่าหากมีข้อผิดพลาดเล็กน้อยก็อาจจะทำให้เว็บไซต์เกิดความเสียหายได้ นอกจากนี้หากมีการอัปเดตธีมไม่ว่ากรณีใดก็ตามจะทำให้ไฟล์ functions.php นั้นถูกลบ

เพราะฉะนั้นแนะนำว่าควรใช้ปลั๊กอิน WPCode จะดีกว่า ซึ่งสามารถใช้งานได้ฟรี ปลอดภัยสำหรับการเพิ่มข้อมูลโค้ดลงในไฟล์ WordPress โดยจะต้องทำการติดตั้งและเปิดใช้งานปลั๊กอินนี้ เมื่อเสร็จแล้วให้ไปที่ Code Snippet >> Add Snippet ในเมนูด้านซ้ายมือของแดชบอร์ดผู้ดูแลระบบ

เพียงค้นหาเมนู “footer” และไปที่รายการ “Change Admin Panel Footer Text” จากนั้นให้คลิกี่ปุ่ม “Use snippet”

WPCode-change-admin-panel-use-snippet

จากนั้นให้ไปที่ Edit Snippet Screen การใช้ปลั๊กอิน WPCode จะกำหนดการตั้งค่าสำหรับตัวอย่างข้อมูลที่คุณเพิ่มจากไลบรารีโดยอัตโนมัติ และเข้าไปเปลี่ยนข้อความในส่วนของ Footer ที่บรรทัดที่ 5 สามารถเปลี่ยนข้อความให้อยู่ในรูปแบบที่คุณต้องการ ซึ่งจะหากเป็นการใส่ลิงก์ รวมลิงก์ หรือใส่ข้อมูบอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ข้อความธรรมดาจะต้องใข้ HTML

WPCode-change-admin-panel-edit-snippet

เมื่อเปลี่ยนข้อความตามที่ต้องการเเล้ว ให้สลับสวิตซ์เป็น “Active” แล้วคลิกที่ปุ่ม “Update” หลังจากนั้น Footer ใหม่จะปรากฏบนเว็บไซต์ ซึ่งจะเป็นข้อมูลตามที่คุณแก้ไข แต่ WPCode snippet ค่าเริ่มต้นจะมีลักษณะดังนี้

WPCode-change-admin-panel-footer-example

หากคุณชอบการทำงานของ Code Snippet นี้ สามารถเข้าไปตรวจเช็คโค้ดของ WPCode ได้ที่ Code Snippets » Library โดยจะเห็นข้อมูลต่อไปนี้

WPCode Library

ไลบรารีในตัวของ WPCode มีข้อมูลโค้ดที่กำหนดค่าไว้ล่วงหน้ามากมาย คุณอาจแทนที่ปลั๊กอินแบบใช้ครั้งเดียวที่มีในไซต์ของคุณได้ ตัวอย่างเช่น WPCode สามารถปิดใช้งาน WordPress REST API, WP Admin Bar หรือมีเดีย  attachment pages

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถใช้ในการเปลี่ยน Footer ใน WordPress admin ได้ โดยการเพิ่มโค้ดลงในไฟล์ functions.php ของธีม ซึ่งวิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่มีความสามารถในขั้นสูงเท่านั้น เนื่องจากหากเกิดข้อผิดพลาดจะส่งผลทำให้เว็บไซต์เสียหายได้

ขั้นแรกจะต้องทำการเชื่อมต่อเว็บไซต์ผ่าน FTP หรือผ่านตัวจัดการไฟล์ของผู้ให้บริการโฮสติ้งของ WordPress ( WordPress hosting ) จากนั้นไปที่ไดเร็กทอรี่ /wp-content/themes/your_theme/ ในเว็บไซต์ของคุณ

How-to-change-the-WordPress-admin-footer-ftp-file-manager

จากนั้นให้แก้ไขไฟล์ โดยไปที่โปรแกรมแก้ไขข้อความธรรมดา (Text editor) เช่น Notepad หรือคุณสามารถใช้โปรแกรมแก้ไขในตัวหากโฮสต์ของคุณมีให้ เพียงคัดลอกและวางโค้ดนี้ลงในไฟล์ functions.php 

copy and paste this code into the functions
How-to-change-the-WordPress-admin-footer-ftp-file-manager-editor

อย่าลืมเปลี่ยน HTML ในบรรทัดที่ขั้นต้นด้วย $footer_text ที่อยู่ในโค้ดตัวอย่าง โดยเปลี่ยนเป็นข้อมูลที่คุณต้องการจะแสดง ซึ่งจะกลายเป็น Footer ใหม่ของระบบ จากนั้นทำการบันทึกไฟล์ให้เรียบร้อย และ Footer ใหม่จะปรากฏขึ้นทันที

WPCode-change-admin-panel-footer-example

ทางเราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยน Footer ในพื้นที่ผู้ดูแลระบบ WordPress ของคุณได้ ซึ่งทั้งสองวิธีเป็นวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก ทำให้การเปลี่ยน Footer ไม่จำเป็นต้องใช้เวลานาน ยิ่งหากใช้ปลั๊กอินฟรีอย่าง WPCode ก็จะเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น ดังนั้นหากใครที่ต้องการทดลองเปลี่ยน Footer ให้ตรงกับจุดประสงต์ของเว็บไซต์ หรือความต้องการของตนเองสามารถใช้แนวทางที่แนะนำดังกล่าวข้างต้นนี้ได้เลย 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *