แชร์บทความไปยัง Social Media ชิวๆ ด้วย ปลั๊กอิน SEED Social ของคนไทย

SEED Social ปลั๊กอินแชร์บทความ ไปยังโซเชียลมีเดีย สะดวก ปลอดภัย ติดตั้งง่าย

SEED Social คือ ปลั๊กอินแชร์บทความจากเว็บไซต์ไปยัง Social Media อื่นๆ เช่น Line, Facebook, Twitter ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นโซเชียลมีเดียระดับโลก ทำให้สามารถแชร์ข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสให้คนเข้าถึงบทความเราได้มากขึ้นอีกด้วย

SEED Social
ตัวอย่าง SEED Social

MYWP วันนี้จะมาขอแนะนำปลั๊กอินที่มีชื่อว่า SEED Social ซึ่งเป็นปลั๊กอินที่คนไทยพัฒนาขึ้นมา โดยตอนแรกเขาทำขึ้นมาเพื่อใช้เอง แล้วตอนหลังก็ได้มีการแจกให้ใช้งานฟรี ซึ่งก็เป็นคนอื่นไปไม่ได้ เขาคือ เจ้าของเว็บไซต์ SEEDWEBs นั่นเอง

ก่อนอื่นเลยถามว่าทำไมเราถึงอยากรีวิวปลั๊กอินตัวนี้?

เพราะเป็นหนึ่งในปลั๊กอินแรกๆ ที่ตอบโจทย์การแชร์ข้อมูลไปยัง Line ซึ่ง ไลน์เป็นแอปพลิเคชันที่คนไทยใช้งานกันเยอะมาก แต่ในเวลานั้นยังไม่มีปลั๊กอินที่จะแชร์ข้อมูลจากเว็บไปยังไลน์ได้โดยตรง จึงทำให้ปลั๊กอินตัวนี้เป็นที่น่าจับตามองในช่วงนั้น จนกระทั้งตอนนี้เราจะเห็นว่ามีปลั๊กอินที่ไว้ใช้สำหรับแชร์ข้อมูล บทความ ต่างๆ ไปยังโซเชียลมากขึ้น ครอบคลุมขึ้น อาทิเช่น Easy Social Share Buttons, และอื่นๆ อีกมากมาย มาพร้อมฟังก์ชั่นที่สามารถแชร์ได้ทุกแพลตฟอร์ม สำหรับใครที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ครับ

ขั้นตอนการติดตั้งปลั๊กอิน SEED Social

 1. Upload the plugin files to the /wp-content/plugins/seed-social directory, or install the plugin through the WordPress plugins screen directly.
 2. Activate the plugin through the ‘Plugins’ screen in WordPress
 3. หลังจากติดตั้งแล้ว สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Setting —> ซี้ด โซเชียล เข้าแล้วก็จะเจอหน้าจอตามภาพด้านล่างครับ
ปลั๊กอิน SEED Social
หน้าตาปลั๊กอิน + ตั้งค่า

วิธีการใช้งาน SEED Social

หลังจากดาวน์โหลดและติดตั้งปลั๊กอินเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็จะมาดูวิธีการตั้งค่าการใช้งานอย่างง่าย

 1. Post Type to show: ต้องการให้แสดงปุ่ม Share ในส่วนไหนบ้าง เช่น Post, Page, Portfolio, Ux Builder ( กรณีใช้ธีม Flatsome )
 2. Position to show: ตำแหน่งในการโชว์ โดยสามารถเลือกได้ 2 ตำแหน่ง 2.1 Top ส่วนบน 2.2 Bottom ส่วนล่าง กรณีต้องการให้โชว์ทั้งสองตำแหน่งสามารถติ๊กเลือกทั้งสองได้
 3. Social Network ต่างๆ ที่ต้องการแชร์ โดยหากติ๊กถูก เพื่อเลือก ก็จะปรากฎปุ่มโซเชียลนั้นๆ ขึ้นมา แต่หากไม่ได้ติ๊กหรือเลือก ก็จะไม่แสดงปุ่มนั้นๆ ขึ้นมานั่งเอง โดยมีให้เลือก ( สามารถเปลี่ยนข้อความเป็นไทยได้ )
 • Facebook เฟสบุ๊ค
 • Twitter ทวิตเตอร์
 • Line ไลน์

4. Facebook App ID คือ รหัสในการเชื่อมต่อระหว่างเว็บกับ App Facebook โดยเราสามารถสร้างขึ้นจาก Facebook DEV ได้

5. Facebook App Secret คือ รหัสที่จะได้สร้างการสร้าง APP บน Facebook ดูรายละเอียดเรื่องการสร้าง FB App ID และ FB Secret ได้ที่นี่

6. Share feature image? ฟังก์ชั่นนี้ใช้ในการแชร์ในส่วนของรูป Feature Image ที่ใส่ในบทความหรือหน้านั้นๆ ได้ทันที หรือ ให้แสดงรูปเวลาที่เรานำลิงค์ไปแชร์นั่นเอง

7. สิ่งสำคัญเมื่อตั้งค่าทุกอย่างเรียบร้อยหมดแล้ว ให้เราทำการ Save Changes ด้วยนะ

ข้อดีของปลั๊กอิน

 1. โค้ดมีขนาดเล็กมาก ไม่กินทรัพยากร
 2. รองรับการแชร์ไปยัง Facebook, Twitter, Line เท่านั้น
 3. สามารถแก้ CSS ได้เลย กรณีที่ต้องการรูปแบบปุ่มใหม่ๆ
 4. แสดงยอดแชร์ของ Facebook แบบปรับไม่ให้ตัวเลขยาวเกินไป โดยใช้ JavaScript ทำให้ไม่หนัก Server และไม่ติด Cache ซึ่งจะแสดงกรณีที่ตัวเลขเป็นหลักพันเป็น 1K = 1,000 Share

Short Code สำหรับใช้งานปลั๊กอินตัวนี้ ในหน้าที่ต้องการ

 • ให้ใส่ shortcode  [ seed_social ]

Download Plugin Free

คุณสามารถดาวน์โหลดปลั๊กอินฟรีได้ที่นี่

FAQ คำถามที่พบบ่อย

 • รูปภาพไม่โชว์เวลาที่เราเอาลิงค์ไปแชร์บนโซเชียล เน็ตเวิร์ค Facebook หรือ เวลาที่แชร์แล้วไม่ขึ้นรูป

ให้ทำการเปิดใช้งาน Open Graph ในตัวปลั๊กอิน หรือ ปลั๊กอินจำพวก Yoast, Rankmath แล้วหลังจากนั้นให้เข้าไปที่เว็บ https://developers.facebook.com/tools/debug ตัวนี้ในการ แก้ไขรูป หรือ ทำให้รูปที่แสดงเป็นรูปล่าสุด

*** กรณีมีปัญหาการใช้งาน ***

หากมีปัญหา หรือ กรณีต้องการสอบถามปัญหาเกี่ยวกับการใช้งาน สามารถสอบถามได้ที่เว็บไซต์ SEEDWebs หรือ ผ่านทาง WordPress.org โดนสามารถเข้าไปตั้งคำถามได้

สอนทำ SALE PAGE เว็บไซต์หน้าเดียว

เรียนทำ Sale Page เว็บไซต์หน้าเดียว เพื่อการทำโฆษณา หรือ โปรโมทสินค้าได้อย่างง่ายดาย โดยเราสอนตัวต่อตัว ออนไลน์ผ่าน Zoom เรียนตั้งแต่เริ่มต้น จนสามารถทำเว็บไซต์เซลเพจได้เอง เข้าใจหลักการทำ ตลอดจนโครงสร้าง และสิ่งที่ควรจะมีในหน้าเว็บไซต์

ให้การเริ่มต้นทำเว็บที่ดี และสามารถต่อยอดเองได้แล้ววันนี้ กับ MYWP

ค่าคอร์สเรียน Sale Page

15,000 เรียน 2 วัน วันละ 6 ชั่วโมง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *