8 เคล็ดลับทำ SEO เพิ่ม Traffic บนหน้าเว็บไซต์ 2024

ทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกบนกูเกิ้ล ไม่ได้มีแค่เรื่องการปรับแต่งคีย์เวิร์ด (Keyword) บนเว็บไซต์อย่างเดียวเท่านั้น จำนวนยอดคลิกเข้าชมเว็บไซต์ที่เพิ่มสูง ยังดีต่อการจัดอันดับหน้าเว็บไซต์ของกูเกิ้ลอีกเช่นกัน บทความนี้จะพาทุกคนไปเรียนรู้เรื่อง Organic Traffic  อัพคะแนนหน้าเว็บเพจมีคุณภาพให้กูเกิ้ลถูกใจ

Organic Traffic เป็นผลลัพธ์การคลิกเข้าชมเว็บไซต์แบบไม่ได้ทำการโฆษณา ถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพกว่าการทำ SEM เพราะว่าไม่ต้องลงทุนแคมเปญการตลาดเยอะ แถมถ้าหน้าเว็บไซต์ติดหน้าแรกแบบออแกนิคแล้ว จะอยู่ในอันดับได้ยาวนานกว่าการยิง Ads 

หัวข้อเกี่ยวกับ SEO Traffic ที่น่าสนใจ

Organic Traffic คืออะไร

Organic Traffic

ทราฟฟิคออแกนิค (Organic Traffic) เป็นจำนวนคนคลิกเข้าชมเว็บไซต์จากคีย์เวิร์ดที่เสิร์ชหาบน Google แบบไม่ต้องจ่ายค่าโฆษณาบนกูเกิ้ล มีประโยชน์เวลาโปรโมทหน้าเว็บธุรกิจให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักมากยิ่งขึ้น หากยอด Traffic เพิ่มสูงขึ้นมากเท่าไหร่ กูเกิ้ลจะเพิ่มอันดับ Page Ranking ให้สูงขึ้นได้อีกและยังเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ติด 1 ใน 10 อันดับบนเสิร์ชเอนจิ้น

Organic Traffic มีข้อดีอย่างไร

ถ้ามีงบการตลาดมากอยู่แล้ว ทำเว็บไซต์ติดหน้าแรกคงเป็นเรื่องง่ายดาย เพราะสามารถใช้วิธียิงโฆษณา เพื่อให้คีย์เวิร์ดติดอันดับ อัพยอดคลิกเข้าชมเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว แต่อย่าลืมว่าถ้าเว็บไซต์คู่แข่งลงงบโฆษณามากกว่าคุณ เว็บไซต์คุณก็อาจหล่นจากอันดับแรกได้นะ จริงอยู่ที่ยิงโฆษณาแล้วทำให้เห็นผลลัพธ์รวดเร็วได้ แต่ระยะยาวไม่แน่ ทำ Organic Traffic จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ ข้อดีของการทำออแกนิค มีดังนี้

 • เพิ่มคะแนนความน่าเชื่อถือให้เว็บไซต์ ถ้าเทียบ Organic Traffic กับ Paid Traffic ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะคลิกเว็บแบบออแกนิค มากกว่าเว็บที่เป็น Ads อีก แถมเว็บไซต์ที่มียอดทราฟฟิค เยอะๆ มักเป็นเว็บที่ติดอันดับหน้าแรกแบบออแกนิคอีกเช่นกัน
 • ลงทุนงบการตลาดน้อยกว่า การทำออแกนิคทราฟฟิทำให้คุณไม่ต้องไปแข่งขันเรื่องงบโฆษณากับคู่แข่งหรือถ้าหน้าเว็บไซต์ติดหน้าแรกแบบออแกนิคแล้ว เวลาลงทุนโฆษณาบนกูเกิ้ล ยอด Pay Per Click (PPC) จะต่ำลงไปอีก
 • มีกลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้น ถ้าทำ Paid Traffic จะทำให้หน้าเว็บติดอันดับต้นๆ ได้ โดยกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเท่านั้นที่จะเห็นหน้าเว็บไซต์ธุรกิจ แต่ถ้าทำออแกนิคทราฟฟิค หน้าเว็บจะติดอันดับหน้าแรกจากคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องต่างๆ จะดันหน้าเว็บให้ค้นเจอง่ายขึ้น ช่วยให้กลุ่มลูกค้าใหม่ๆ รู้จักแบรนด์สินค้าคุณมากขึ้น
 • แบรนด์สินค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น หน้าเว็บไซต์ที่ติดหน้าแรกของกูเกิ้ลจากยอดทราฟฟิคออแกนิคจะสามารถดึงลูกค้าจากแพลตฟอร์มอื่นๆ ให้คลิกเข้ามาดูบนเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้ลูกค้าเป้าหมายรู้จักแบรนด์ธุรกิจของคุณมากขึ้น

8 วิธีทำ SEO เบื้องต้น ช่วยเพิ่ม Traffic บนหน้าเว็บไซต์ 2022

สิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณา เวลาจะเพิ่มยอด Traffic คือ คนที่คลิกเข้ามาดูบนเว็บไซต์ จะกดเข้ามาชมเพราะว่าเนื้อหาเว็บไซต์ตรงกับสิ่งที่กำลังค้นหาอยู่ ดังนั้น ถ้าอยากเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้ นอกเหนือจากดูเรื่อง Page Ranking แล้ว ควรเน้นทำเว็บไซต์ให้น่าดึงดูดจนอยากกดเข้ามาดู

 1. หัวข้อที่เน้น Search Intent ลูกค้าที่ค้นหาสินค้า หรือบริการในกูเกิ้ลมักจะเสิร์ชจาก Keyword บริการหลักยอดฮิตที่นิยมใช้กัน
Search Intent for Organic Traffic

ยกตัวอย่างเช่น 

เว็บไซต์ร้านอาหาร ลูกค้าจะค้นหาร้านอาหาร จะพิมพ์ค้นหา ร้าน + ชื่อเมนูอาหาร Search Intent ของลูกค้ากลุ่มนี้ จะค้นหาร้านอาหารที่มีเมนูอาหารที่ตนเองชื่นชอบ แล้วเช็กว่าเมนูไหนอร่อย น่าทานบ้าง ดังนั้นการใส่ข้อมูลเมนูอาหารต่างๆในร้าน รวมถึงรีวิวอาหารและเมนูอาหารบนหน้าเว็บไซต์ จะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายเจอสิ่งที่กำลังค้นหาได้ง่ายขึ้น

 1. ใช้ Keyword หลักของกลุ่มเป้าหมาย การใช้คีย์เวิร์ดอย่างมีประสิทธิภาพ จะทำให้กูเกิ้ลค้นหาหน้าเว็บไซต์ธุรกิจได้ง่ายขึ้น เทคนิคหลักๆ อยู่ที่การทำคอนเทนต์ เนื้อหาหรือบทความบนเว็บไซต์ โดยเลือกใส่ คียเวิร์ด , ข้อความ และวลีที่ลูกค้าเป้าหมาย นิยมเสิร์ชกัน
Keyword Target for Organic Traffic
 1. ปรับปรุงเรื่อง User Experience (UX) การออกแบบเว็บไซต์ให้เข้าใจง่าย ไม่ว่าจะเป็นส่วนของเนื้อหาและเรื่องของดีไซน์ที่สวยงาม จะดึงดูดให้ลูกค้าอยากกดเข้ามาบนหน้าเว็บเพจได้ ถ้าเว็บไซต์มีเรื่องที่ตรงกับสิ่งที่กำลังสนใจ ก็ยิ่งทำให้ลูกค้าคลิ๊กอ่านข้อมูลบนเว็บนานขึ้น
 1. ทำ Link Building ในเว็บไซต์ ทำ Internal Link และ External Link มาที่หน้าเว็บไซต์ มีผลต่อคะแนนความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ที่สำคัญลิงค์ที่โยงมาหน้า Landing Page ของเว็บไซต์ สามารถเพิ่มจำนวน Traffic หน้าเว็บหลักได้
SEO Link Building
 1. ทำ Image SEO เป็นการใส่คีย์เวิร์ดสำคัญที่ตรงกับคำค้นหาลงไปในส่วน URL ของภาพ เพราะว่าทุกครั้งที่คนเสิร์ชค้นหาข้อมูลในบนกูเกิ้ล จะปรากฏผลลัพธ์การค้นหาเป็นภาพตรงส่วนบนของหน้าจอแสดงผล แล้วต่อด้วยหน้าเว็บไซต์ตามมา 
Image SEO

หากภาพมีความน่าสนใจตรงกับสิ่งที่กำลังหาข้อมูลอยู่ จะทำให้กลุ่มเป้าหมายคลิกเข้าไปดูที่หน้าเว็บได้ง่ายดาย

 1. ปรับแต่ง URL และ Descriptive URLs การปรับแต่งส่วนต่างๆของ URL จะส่งผลดีต่อ On-Page SEO การใส่ชื่อ URL ที่เข้าใจง่าย ช่วยให้กูเกิ้ลค้นหาเว็บไซต์ของคุณเจอ ทำให้เว็บติดอันดับต้นๆ ได้ การปรับแต่ง URL สามารถทำได้โดย
Descriptive URLs get organic traffic
 • ควรใส่คีย์เวิร์ดหลัก (Primary Keyword) ใน URL
 • ควรมีเนื้อหาเข้าใจง่าย ตรงกับที่กำลังค้นหาในหน้าเว็บไซต์
 • ควรใส่ URL แบบสั้น (Shorter URLs) ไม่เกิน 60 ตัวอักษร
 1. ลบ Element ที่ทำให้เว็บไซต์โหลดช้า เว็บไซต์ที่โหลดช้า จะทำให้ผู้ใช้งานรอหน้าเว็บโหลดไม่ไหว จนต้องกดออกจากเว็บไซต์ ส่งผลให้อัตราการกด Bounce rate จะสูงขึ้นตามไปด้วย
Site Audits volume and traffic

ถ้าเว็บเพจของคุณโหลดช้า แนะนำให้ลบ Element ในเว็บบางส่วนออก คุณสามารถเช็กว่าจะลบส่วนใดออกได้จาก The Site Audit tool วิธีวัดความเร็วของหน้าเว็บไซต์ สามารถวัดได้จากเว็บ https://pagespeed.web.dev สำหรับ Page Speed ที่ได้ผลดีมีคะแนนอยู่ในช่วง 90 – 100

The Site Audit Tools for improve a traffic
 1. ปรับแต่ง Content ที่ยอด Traffic ลดลง อันดับบนกูเกิ้ล มักปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา หน้าเว็บเพจบางหน้าที่เคยอยู่อันดับต้นๆ อาจะลดลงเมื่อเจอเว็บไซต์ที่ดีกว่า อาจทำให้ยอดคลิกชมเว็บไซต์ลดลงตามไปด้วย (Clicks Difference)

สาเหตุหลักๆ อาจมาจากเว็บไซต์ไม่ตรงกับสิ่งที่กำลังเสิร์ชอยู่ ถ้าใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่แนะนำให้เอาคอนเทนต์มาปรับแต่งใหม่ แล้วเลือกใส่คียหลักยอดนิยมอื่นๆ เพิ่มเติมเข้าไปในบทความและอย่าลืมหมั่นอัพเดตเนื้อหาให้สดใหม่ไม่ซ้ำกับเว็บอื่นๆ เพราะจะทำให้ลูกค้าค้นเจอเว็บของคุณได้ง่ายขึ้น

เคล็ดลับทำ SEO Advance เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ และ Organic Traffic

การทำ SEO ยังมีหลากหลายองค์ประกอบในเว็บไซต์ที่สามารถปรับแต่งได้ เพื่อทำให้เว็บไซต์ติดอันดับแรกๆ บนกูเกิ้ล และยิ่งเว็บไซต์อยู่หน้าแรกอันดับต้นมากเท่าไหร่ จะเพิ่มโอกาสให้คนคลิ๊กเข้ามาชมเว็บมากขึ้นเท่านั้น

ในพาร์ทนี้จะอัดแน่นไปด้วยเคล็ดลับทำ SEO Advance ที่จะมาช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับที่ดีขึ้นมาดูกันเลย

 • ทำ Local SEO เป็นกลยุทธ์การทำ SEO เฉพาะท้องถิ่น เน้นทำ SEO ให้ติดคีย์เวิร์ดเฉพาะพื้นที่โดยเลือกใช้ คำค้นหา (Keyword) + คำค้นหาเฉพาะท้องถิ่น ในเนื้อหาบนเว็บไซต์เพื่อทำให้หน้าเว็บติดอันดับหน้าแรก
Local SEO for drive a traffic

ยกตัวอย่างเช่น

ร้านขายยา …. ใกล้บ้าน, กรุงเทพ, ร้านขายยา เชียงใหม่

 • ทำ Technical SEO เป็นกลยุทธ์ทำ SEO เชิงเทคนิค เน้นเรื่องปรับปรุงโครงสร้างเว็บไซต์ส่วนต่างๆ เช่น ปรับปรุงคุณภาพโดเมน , ตรวจสอบเรื่อง Site map , ดีไซน์ของเว็บไซต์ภาพรวม ควรออกแบบให้เหมาะกับแต่ละแพลตฟอร์มเปิดใช้งาน 

ยกตัวอย่างเช่น

 • ตั้งชื่อโดเมนเว็บไซต์แบบมี Section ด้วยคีย์เวิร์ดหลักเพื่อให้กูเกิ้ลค้นหาหน้าเว็บเจอ อย่าง https://mywp.thekalling.com/seo-wordpress/
 • ตรวจสอบ Sitemap โดยเช็กหน้าเว็บไซต์บนสารบัญว่าพบหน้า Error หรือไม่ หรือหน้าเว็บ 404
 • ทำ Content Audit เป็นเทคนิคการปรับแต่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ เพื่อทำให้หน้าเว็บไซต์ติดอันดับหน้าแรกบนกูเกิ้ล โดยใช้คำค้นหายอดนิยม (Primary Keyword) มาใส่บนหน้าเว็บ ควรเช็คคอนเทนต์ที่ติดหน้าแรกบนกูเกิ้ลอยู่สม่ำเสมอ โดยปรับแต่ง Title, Description กับ Alt Text ในทุกบทความ เพื่อให้ให้หน้าเว็บไซต์ติดอันดับในระยะยาว
 • ทำ FAQ ในบนเว็บไซต์ เป็นการรวบรวมคำถามที่พบบ่อย (Frequently Asked Questions) เอามาใช้ทำคอนเทนต์บนหน้าเว็บไซต์ ช่วยตอบคำถามสิ่งที่คนกำลังค้นหาข้อมูลอยู่ 
FAQ Page for SEO Traffic

คำถาม FAQ ส่วนใหญ่มักลิสต์มาจากคำถาม หรือมีคีย์เวิร์ดที่มีการค้นหาจำนวนมาก วิธีนี้ช่วยให้หน้าเว็บมีความน่าสนใจ คนอยากคลิกเข้ามาดู 

 • ปรับปรุงบทความ ให้มี Featured Snippets เป็นทางลัดหน้าเว็บไซต์อยู่อันดับแรก Featured Snippets จะผลแสดงการค้นหาที่ให้คำตอบ ข้อความอธิบายสั้นๆในสิ่งที่ลูกค้ากำลังค้นหาอยู่
Featured snippets get more organic traffic

โดยกูเกิ้ลจะคัดเลือกบทความที่ให้คำอธิบายได้ดี ครอบคลุมสิ่งที่คนค้นหามากที่สุด แล้วเอามาวางในอันดับแรกสุดที่หน้าเว็บกูเกิ้ล (อันดับ 0) หากคุณอ่านเทคนิคเพิ่มยอด Traffic สร้างทราฟฟิคให้หน้าเว็บไซต์ 2023 จนครบถ้วนแล้ว อยากศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม อย่าลืมกดติดตามและอ่านบทความที่น่าสนใจที่นี่ได้เป็นระยะๆ นะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *