สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนเริ่มทำ Backlink เพิ่มประสิทธิภาพเว็บติดอันดับบน Google

backlink

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ ปรับอันดับเว็บไซต์บนหน้าคำค้นหาให้สูงขึ้น การทำ Backlink เป็นวิธีแรกๆที่คนทำ SEO เลือกใช้ เพื่อปรับปรุงคุณภาพเว็บ ช่วยเพิ่มอันดับ PageRanking ได้ดีเยี่ยม

Backlink ที่มีคุณภาพ จะทำให้กูเกิ้ลเข้าใจว่า เว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือ และเป็นเว็บไซต์ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานจริงๆ ส่งผลให้อันดับ PageRanking สูงขึ้นเรื่อยๆ บทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับ Backlink มากขึ้น ตัวช่วยหลักที่คนทำ SEO ใช้เพิ่มคะแนนเว็บไซต์บน Google เรามาดูสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มทำ Backlink กัน

เรื่อง Backlink ที่อยากให้อ่าน

Backlink คือ

Backlink คือ ลิงค์ที่ถูกนำไปฝากไว้บนเว็บไซต์อื่น หรือวางลิงค์ให้ชี้กลับมาที่หน้าเว็บไซต์หลัก การทำ Backlink จะส่งผลให้การจัดอันดับบน Google ดีขึ้น เพราะอัลกอริทึมของกูเกิ้ล จะมองว่า หน้าเว็บนั้นๆ มีความน่าเชื่อถือสูง มีแหล่งข้อมูลอ้างอิงจากเว็บไซต์นอก ยิ่งถูกอ้างอิงลิงค์เยอะเท่าไหร่ แสดงว่าข้อมูลตรงกับสิ่งที่คนค้นหา หน้าเว็บไซต์นั้นๆจะถูกจัดอันดับให้อยู่บน หน้าคำค้นหาแรกๆ ทันที

SEO Backlink

Backlink มีส่วนสำคัญ ในการทำ SEO  Performance

ถ้าใส่ Backlink คุณภาพดีบนเว็บไซต์หลัก จะช่วยปรับปรุงคุณภาพของโดเมน ทำให้มีผลต่อคะแนน DA และ Page Ranking ในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ลำดับเว็บไซต์ที่สูงขึ้นยังช่วยเพิ่ม Organic Traffic ได้อีกด้วย ดังนั้นการใช้ Backlink จึงเป็นเทคนิคยอดนิยมที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายได้รู้จักแบรนด์สินค้าบน Google อย่างง่ายที่สุด

แต่การวางลิงค์ จำนวนเยอะๆ ไม่ได้การันตีผลลัพธ์ Page Ranking ได้เสมอไป เพราะเดี๋ยวนี้อัลกอริทึมของกูเกิ้ล มีความฉลาดจนสามารถตรวจสอบและแยก Backlink ได้ว่าอันไหนคุณภาพดีจริง อันไหนทำขึ้นมาแบบไม่เป็นธรรมชาติ

Components of Google's Ranking Algorithm

Backlink ที่มีคุณภาพจะช่วยเพิ่มอันดับบนเว็บไซต์ค้นหาบน Google ได้จริงและทำให้หน้าเว็บหลักมี Traffic เพิ่มขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกลิงค์ที่จะช่วยเพิ่มคุณภาพของเว็บไซต์ได้

อัลกอริทึมกูเกิ้ลจะชื่นชอบเว็บไซต์ที่เชี่ยมโยงลิงค์ แบบ Outbound และ Inbound พร้อมๆ กัน โดย Backlink ลักษณะที่ดีที่ส่งผลต่อ Domain Rating จะเพิ่มอันดับ Page Ranking ให้สูงขึ้นได้

Domain Rating correlates

บางคนเลือกใช้เทคนิคสายดำเน้นวิธีปั้น Backlink ทำลิงค์ชี้มาที่เว็บไซต์หลักเยอะๆ แต่ถ้าเว็บไซต์ต้นทางไม่มีคุณภาพ เนื้อหาเว็บไซต์ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน แบบนี้ Google จะลดคะแนนคุณภาพเว็บไซต์อยู่ดีและทำให้ PageRanking ลดลงตามไปด้วย

ทำ Backlink ควรทำแบบ Outbound Link (เว็บไซต์หลักส่งลิงค์ออกไปเว็บไซต์นอกอื่นๆ) และ Inbound Link (ลิงค์ถูกนำไปฝากหน้าเว็บไซต์อื่นๆ) ด้วยเหตุนี้เองการเลือกใช้แบ็คลิงค์ลักษณะที่ดีเป็นหัวใจสำคัญเลย เพราะช่วยเพิ่มคะแนนคุณภาพเว็บไซต์ แล้วจะรู้ได้ยังไงว่า แบ็คลิงค์ไหนมีคุณภาพดี ดูวิธีหาแบ็คลิงค์คุณภาพสามารถหาได้จาก

 • เครื่องมือ Majestic SEO – เพียงแค่ใส่ URL เว็บไซต์หลัก บนช่อง Site Explorer > โปรแกรมจะค้นหา Inbound links จากเว็บนอก พร้อมวิเคราะห์คุณภาพลิงค์
แบ็คลิงค์
 • เครื่องมือ Ahrefs Checker –  เพียงแค่ใส่ URL เว็บไซต์หลัก บนช่อง Backlink Checker > โปรแกรมแสดงเว็บไซต์นอกที่ Refer Website Page พร้อมแสดงจำนวน Link refer , คะแนน UR และ คะแนน DA
Backlink Result

ใส่ URL เว็บไซต์หลักหรือเว็บคู่แข่งที่ต้องการค้นหา Backlink ใหม่ๆ

Backlink Quality

โปรแกรมจะแสดงผลการวิเคราะห์คุณภาพลิงค์ และ Backlink จากเว็บไซต์นอกที่อ้างอิงมาเว็บหลัก

 • เครื่องมือ SEMrush – เลือกแทบ Backlink Analytic ทางซ้ายมือ > ใส่ลิงค์เว็บไซต์ที่ต้องการใช้ค้นหา Backlink > หน้าจอแสดงผลการวิเคราะห์
Backlink Checker

หน้าจอจะแสดงผลการวิเคราะห์คุณภาพ Backlink

Authority score of backlink types

ผลคะแนน Authority Score ของเว็บไซต์และประเภท Backlink

SEMrush

วิธีหลักๆ ในการค้นหา Backlink คุณภาพ คือ การเช็กลิงค์ Inbound Link ของเว็บไซต์หลักและเว็บไซต์คู่แข่งเพื่อใช้ปรับคุณภาพลิงค์ต่อไป

Backlink Metrics

กูเกิ้ลอัลกอริทึมถูกพัฒนามาสามารถแยกได้ว่าอันไหนเป็น Backlink ที่ดี VS Backlink สายดำ ดังนั้นต่อให้มี แบ็คลิงค์เยอะๆ แบบวิธีเดิม อาจไม่ได้การันตีผลลัพธ์ได้อีกต่อไปแล้ว  Backlink แบบไหนที่ Google มองว่าไม่ดีมาดูกัน

 • ลิงค์ชนิด NoFollow – ลิงค์จากเว็บที่มีคะแนน PageRanking น้อยส่วนใหญ่เว็บไซต์ต้นทางมาจาก Social Media
 • ลิงค์จากเว็บไซต์ Spam – ลิงค์สินค้า/บริการที่ไม่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของคุณ บางเคสเว็บไซต์คู่แข่ง อาจวางลิงค์เว็บไซต์ของคุณบนเว็บเหล่านี้
 • Backlink ที่ซื้อมา – ลิงค์ที่ทำมาโปรแกรมสร้าง Backlink เพื่อสร้างลิงค์ใช้งานจำนวนมาก แบบนี้กูเกิ้ลสามารถตรวจสอบเจอได้ง่าย ทำให้ใช้แล้วไม่ค่อยได้ผล
 • ลิงค์จากข่าว PR Website – ลิงค์ที่ลงโพสบทความข่าว PR ต่างๆ มักมีข้อมูลซ้ำๆ กัน บนหน้าเว็บที่มีคะแนนน้อย ทำให้กูเกิ้ลมองว่า ลิงค์เหล่านี้เป็นสแปม

สร้าง Backlink ผิดวิธีจะกลายเป็นทำ Backlink สายดำ แล้วละเมิดกฎของ Google จนถูกแบนได้เช่นกัน ข้อควรระวังในการทำแบ็คลิงค์ที่เสี่ยงผิดกฎ Google มีดังนี้

 • Link ที่ถูกซื้อมา โดยไม่มีการระบุว่าเป็น Sponsor Link บนเว็บไซต์
 • Link จากเว็บไซต์ไม่เกี่ยวข้องกัน คนละภาษา
 • Spam Backlink ที่เน้นการสร้างแบ็คลิงค์ จำนวนมากบนเว็บไซต์ที่ไม่มีคุณภาพ
 • Link ที่ถูกสร้างจากโปรแกรมสร้าง Backlink ลิงค์ประเภทนี้กูเกิ้ลจะไม่ชอบ

Backlink ที่ดีควรเป็นลิงค์ที่เกี่ยวกับหน้าเว็บไซต์หลัก ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์เป็นหลักเป็นการเงิน การลงทุน มักอยากได้ลิงค์เรื่องธุรกิจ การตลาด เป็นต้น ซึ่งวิธีการสร้างแบ็คลิงค์โดยทั่วไปสามารถทำได้ 2 แบบ คือ

1. สร้าง Backlink ด้วยตัวเองแบบฟรี คือ การสร้างลิงค์บน Social Media , เว็บบอร์ด Pantip, Sanook.com รวมถึง Blog ฟรียอดนิยมต่างๆ อย่าง Storylog, Blockdit เป็นต้น

2. สร้าง Backlink แบบใช้เงินซื้อ คือ การเลือกเว็บไซต์ที่มีคะแนน PageRanking สูง สร้างลิงค์บนเว็บไซต์เหล่านี้ และอีกวิธีหนึ่งคือสร้างเว็บไซต์เครือข่ายทำ PBN เพื่อสร้างแบ็คลิงค์แบบธรรมชาติ ลิงค์ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า/หรือบริการโดยตรง

หากคุณต้องการทำอันดับบนเว็บไซต์ ปรับหน้าเว็บให้เพิ่มอันดับบน Google ยิ่งขึ้น ควรเลือกใช้ผู้เชี่ยวชาญหรือจ้างบริษัทที่รับทำ SEO โดยเฉพาะ เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสหน้าเว็บติดอันดับได้รวดเร็วขึ้น สำหรับใครสนใจผู้ช่วยดูแลเรื่องเว็บไซต์ วิเคราะห์คุณภาพเว็บไซต์ เพิ่มอันดับบน Google ปรึกษาได้ที่นี่

Backlink Factors

ถ้าสังเกตดูหน้าเว็บไซต์ที่ติดอันดับบน Google จะเห็นว่า เว็บนั้นๆ ไม่ได้ใส่ลิงค์ในปริมาณมากเลย หากคุณต้องให้ได้หน้าเว็บแสดงการสืบค้นหน้าแรกบน Google แนะนำให้โฟกัสเฉพาะ Backlink ที่ดีเท่านั้น

หลังจากเช็กคุณภาพ  Backlink ด้วย Tool ข้างบนแล้ว อย่าลืมดูเรื่องปัจจัยอื่นๆ จากเว็บไซต์ข้างนอกด้วยนะ ควรดูจาก

 • เป็นลิงค์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีข้อมูลน่าเชื่อถือ เว็บที่มีค่า DA+ สูง เช่น เว็บไซต์ Wikipedia , เว็บไซต์ Wikihow เป็นต้น
 • เป็นลิงค์เว็บไซต์มี Keyword Target ใน Anchor Text หรือ keyword คำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของคุณ
 • เป็นลิงค์ชนิด DoFollow  เป็นลิงค์ที่ถูกนำไปฝากหน้าเว็บไซต์ที่ติดอันดับบนกูเกิ้ล เช่น เว็บไซต์ sanook , เว็บไซต์ kapook , เว็บไซต์ข่าวสด เป็นต้น

ทำ Backlink ที่ดีแบบไม่เปลืองงบเห็นผลลัพธ์ติดหน้าแรกบน Google ควรเน้นที่การสร้าง Backlink ให้มีความเป็นธรรมชาติ ดูเป็น Backlink Organic มากที่สุด จะช่วยเพิ่ม Ranking ให้คนหาเจอง่ายขึ้น ลองทำตามนี้ดูเลย

 • ทำบทความคุณภาพ วางลิงค์ที่ดีตำแหน่งส่วนบนบทความ อย่างบทความที่เกี่ยวกับโควิด จะใส่ลิงค์คำ Keyword ไว้ส่วนบนบทความ
Backlink Trick
 • สร้างเว็บเครือข่าย เพื่อควบคุมการสร้างลิงค์-ส่งลิงค์ออก เช่นการทำ PBN
PBN Sites
 • เอาลิงค์ไม่ดี ออกจากเว็บไซต์ เช่น ลิงค์ Spam comment , ลิงค์ซ้ำๆ ติดกันบนหน้าเว็บ , ลิงค์ Anchor text ที่มีคำไม่เกี่ยวข้องกับเว็บ , ลิงค์จากเว็บที่ไม่เกี่ยวข้องสินค้า/หรือบริการ เป็นต้น

ยกตัวอย่างลิงค์ไม่ดีบนเว็บไซต์

Bad backlinks
 • ใช้ Backlink เดียวกันกับเว็บไซต์คู่แข่ง เลือกใช้เฉพาะ แบ็คลิงค์คุณภาพดี (อันนี้ต้องใช้ Tool ในการค้นหา สามารถใช้ Tool ข้างบนที่ผมอธิบายไปแล้วช่วยได้)
Backlink Tools

ทำ Backlink เป็นกระบวนการหนึ่งของ SEO ช่วยปรับเว็บไซต์ให้ถูกค้นหาเจอง่ายๆ บน Google เปรียบเสมือนตัวช่วยที่ทำให้อัลกอริทึมของ Google เข้าใจว่าเว็บไซต์สินค้าหรือบริการของคุณถูกแนะนำ รีวิวและได้รับการกล่าวถึงบ่อยๆ แล้วกูเกิ้ลจะให้คะแนนคุณภาพเว็บเพิ่มขึ้นเอง

นอกจาก Backlink จะช่วยเสริมการทำ SEO ได้แล้ว ยังทำให้หน้าเว็บธุรกิจเป็นที่รู้จักมากขึ้นและมีประโยชน์ดังนี้

 • ช่วยเพิ่ม Taffic ทำให้คนเห็นหน้าเว็บไซต์หลักยิ่งขึ้น
 • ช่วยโปรโมตแบรนด์สินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์
 • ช่วยทำให้แคมเปญออนไลน์ เป็นที่รู้จักจากช่องทางอื่นๆ

ทำไมยิ่งทำ Backlink เว็บไซต์หลักกลับพังกว่าเดิม นั่นเป็นเพราะ ถูกลดคะแนนคุณภาพเว็บไซต์ลง

ข้อห้ามในการทำ Backlink คือ ไม่ควรใช้เทคนิค Backlink Black Hat หรือ Backlink สายดำ ถึงแม้จะเห็นผลลัพธ์รวดเร็วในระยะเวลาอันสั้น แต่ซักพักคะแนนคุณภาพเว็บไซต์ก็จะลดลงอยู่ดี  หากใช้เทคนิคสายดำอาจทำให้คุณต้องเสียงบลงทุนเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์อยู่เรื่อยๆ

มาพูดถึงเคล็ดลับ เทคนิคการทำให้เว็บไซต์อื่นๆ ชี้ลิงค์กลับมาหาเว็บหลักของคุณกันดีกว่า จริงๆ แล้วหัวใจสำคัญของ Backlink คือ คอนเทนต์ที่ดี ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายจนเกิดการแชร์ บอกต่อกันมากกว่า

 • ทำคู่มือแบบ Digital ให้คนแชร์ กดดาวน์โหลด เช่น คู่มือ E-book ให้ความรู้ , Presentation , แจกผลสำรวจ ผลวิจัยที่เป็นประโยชน์กับกลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น
Backlink Strategies
 • หาเว็บไซต์ที่พูดถึงแบรนด์สินค้า/บริการของคุณ แต่ไม่ได้ใส่ลิงค์เข้าไป ติดต่อให้เว็บไซต์นั้นๆ ให้ใส่ข้อมูลลิงค์ให้ครบ
Brand Anchor Text
 • ทำ Review หรือ Testimonial ให้คน พูดถึงสินค้า/บริการของคุณ โดยใส่ลิงค์หน้าเว็บไซต์ธุรกิจเข้าไปด้วย ยิ่งคนพูดถึงเยอะเท่าไหร่ โอกาสที่คนอื่นได้เห็นเว็บไซต์ธุรกิจ จะมากตามไปด้วย
Backlink review
 • ใส่ Contextual Links ในบทความ ช่วยโปรโมตให้คนกดติดตามเว็บไซต์ ช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้ ควรใช้คำยอดนิยมสำหรับ Contextual Links เช่น อ่านต่อ , แนะนำบทความยอดนิยม , บทความที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น

         ยกตัวอย่าง เทคนิคใส่ Contextual Links ส่วนท้ายของบทความ

Contextual Links
 • ทำบทความ คอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ บนเว็บไซต์ เช่น กราฟฟิค อินโฟกราฟฟิค วิดีโอ ให้มีคุณภาพ จนได้รับการแชร์และบอกต่อ
Backlink SEO คือ
 • ทำ Guest Blogging โดยเขียนโพสหรือลงบทความ คอนเทนต์ในเว็บไซต์อื่นๆ แล้วให้เว็บไซต์นั้นใส่ลิงค์ กลับมาที่หน้าเว็บหลัก เพื่อทำให้เว็บมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น
Backlink ฟรี
 • ตรวจสอบคอนเทนต์ บทความเก่าๆว่ามีความบกพร่องตรงไหน แล้วนำมาปรับปรุงใหม่ให้ดียิ่งขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น บทความเก่าๆที่เคยติดหน้าคำค้นหาบน Google อันดับต้นๆ แต่ปัจจุบันไม่ได้ติดบน PageRanking ของกูเกิ้ลแล้ว สามารถเอาบทความเก่ามาปรับปรุงใหม่ โดยเพิ่มจำนวนคำ ปรับปรุงภาพประกอบ และใส่ Keyword Search เพิ่มเติมเข้าไปในบทความ เพื่อให้เสิร์ชเอนจิ้นค้นหาบทความเจอได้ง่ายยิ่งขึ้น

คำแนะนำ : การลงโพสลิงค์ในช่องทางอื่นๆ หรือเว็บไซต์ข้างนอก อย่าลืมดูเรื่องหน้าเว็บที่มี Domain Authority สูง และเช็กว่าลิงค์ที่ส่งกลับมาเป็นชนิด DoFollow ด้วยหรือไม่ จะทำให้ Backlink ช่วยเพิ่มความหน้าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ได้ดีสุด

เคล็ดลับต่างๆ และเทคนิคในการทำ Backlink ให้เว็บไซต์นอกชี้ลิงค์กลับมาที่หน้าเว็บหลักยังมีอีกหลายวิธี แต่ผลลัพธ์ที่ทำจะมีประสิทธิภาพแค่ไหนขึ้นอยู่กับปัจจัยเรื่องเว็บไซต์คู่แข่ง และคุณภาพเว็บไซต์หลักที่ต้องประเมินต่อด้วยนะ

ทำ Backlink ราคาจะอยู่ที่ 1,000 – 30,000 บาท แต่การจ้างทำ Backlink อย่างเดียวแบบตรงๆ ไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพบนเว็บไซต์ให้ถูกใจกูเกิ้ลได้ทั้งหมดนะ เพราะปัจจัยที่ทำให้ติดอันดับสูงๆ ได้ ยังต้องปรับปรุงเรื่อง SEO Link Building และคุณภาพเว็บ On-Page และ Off-Page SEO ไปพร้อมๆ กันด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *